Cách ước tính số lượng giấy dán tường cần thiết trang trí nhà

Bạn đang muốn trang trí ngôi nhà của mình với giấy dán tường nhưng chưa biết số lượng giấy dán tường cần thiết để tính toán và đưa ra những phương án phù hợp cho công việc này. Trong chia sẻ này chúng tôi cho bạn thấy việc này hoàn toàn đơn giản và không hề khó khăn như bạn nghĩ.

Bạn sẽ muốn ước tính chính xác số lượng giấy dán tường cần thiết nếu bạn đặt mua sản phẩm, và bạn không muốn công việc trang trí ngắt đoạn do thiếu giấy. Đồng thời, bạn muốn tránh mua các cuộn không cần thiết, ngay cả khi chúng có thể được trả lại để giữ chi phí của bạn càng thấp càng tốt. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu tới bạn cách tính số lượng giấy dán tường cần thiết khi thi công giấy dán tường.

Các bước xác định số lượng giấy dán tường cần thiết đó là:

Bước 1: Tính diện tích không gian bạn dự định trang trí giấy dán tường.

  • Đo chiều dài và chiều cao của mỗi bức tường bạn muốn dán giấy dán tường lên đó. Sau đó bạn lấy tổng diện tích ( Chiều dài* chiều rộng ) diện tích bức tường lớn trừ diện tích ( Chiều dài * chiều rộng ) các ô cửa và cửa sổ lớn nếu có trên bức tường đó. Bạn có thể làm tròn số đo chiều dài lên đến nửa mét hoặc 1 mét (hoặc mét)  để có thể dễ tính toán hơn.
  • Nhân chiều dài và chiều rộng của mỗi bức tường để ra được số mét vuông ( M2 )
  • Bạn công thêm diện tích của mỗi bức tường khác trong căn phòng để có được tổng diện tích của bạn cần sử dụng
  • Bạn có thể cho dư ra khoảng 15% tổng diện tích bạn vừa đo để tính vào phần giấy khi thi công cắt ghép các góc cạnh khác nhau.

Bước 2: Chọn mẫu giấy dán tường

Bạn sẽ không thể ước tính số lượng giấy dán tường cần thiết cho đến khi bạn biết liệu nó là mẫu giấy dán tường kiểu trơn hay mẫu hoa văn

Giấy dán tường kiểu trơn

Một mẫu kiểu trơn thẳng có giấy trắng hoặc một dải màu liên tục dọc theo cạnh, do đó không có mẫu nào khớp với mẫu tiếp theo khi bạn dán nó, và mãu này thì cho bạn ít tốn giấy nhất khi thi công.

Kiểu giấy dán tường hoa văn

Khi mẫu là dạng hoa văn dọc theo cạnh phải và trái, bạn phải tính đến cẩn thận khi dán giấy. Điều này đòi hỏi phải cắt tỉa một mảnh ra khỏi đầu nhiều lần, vì vậy bạn có thể dịch chuyển nó lên và khớp với mẫu trên mảnh bạn dán xong. Mẫu giấy dán tường này đòi hỏi bạn cắt ghép nhiều hơn, chính vì lý do đó mà nó khá là tốn giấy khi thi công.

Bước 3: Xác định mẫu và kiểu cách giấy dán tường

Bạn cần xem mẫu  giấy dán tường đó là dạng giấy trơn, phẳng hay hoa văn và độ lặp lại cần cắt ghép mẫu hoa văn đó như thế nào , Nếu bạn không quen cách xác định này có thể nhờ tư vấn cửa hàng bán giấy hoặc thợ giúp đỡ để bạn hiểu rõ hơn.

Bước 4: Xác định kích thước của các kiểu giấy dán tường, 1 cuộn giấy dán tường bao nhiêu mét vuông .

Hiện nay có nhiều mẫu mã và khổ giấy dán tường khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là một số mẫu dưới đây:

  • Kích thước khổ giấy dán tường Châu Âu, Trung Quốc: Chiều Rộng 53cm x Chiều dài 10m = 5.3m2/cuộn
  • Kích thước khổ giấy dán tường Đức và Ý: Chiều Rộng 53cm x Chiều dài 9.5m = 5m2/cuộn
  • Kích thước khổ giấy dán tường Thụy Điển: Chiều Rộng 70cm x Chiều dài 10m = 7m2/cuộn

  • Kích thước khô giấy dán tường Hàn Quốc: Chiều Rộng 1.06m x Chiều Dài 15.5m = 16.5m2
  • Kích thước khổ giấy dán tường trẻ em của Hàn Quốc: 0.3 x 10m hoặc 0.5x10m
  • Kích thước khổ giấy dán tường Đài Loan: rộng 1.2m x dài 50m = 60m2

Các khổ giấy có thể thay đổi tùy theo hãng sản xuất và số lượng hàng cần đặt.

Bước 5: Tính số lượng cuộn giấy dán tường cần thiết 

Để ước tính số lượng cuộn giấy dán tường cần thiết cho bức tường của bạn, bạn lấy tổng diện tích đã đo được ở bước 1 chia cho diện tích sử dụng trên cuộn giấy dán tường sẽ ra số lượng cuộn giấy cần thiết.

Ví dụ:

Tổng diện tích bạn đo các bức tường là 100m2

Bạn sử dụng kiểu giấy dán tường trơn là với kích thước Chiều Rộng 53cm x Chiều dài 10m = 5.3m2/cuộn

Sẽ tính như sau: 100/5.3 = 18.8

Như vậy với con số trên bạn ước chừng dùng hết khoảng 19 cuôn.

Nếu bạn dùng kiểu giấy với kích thước: Chiều Rộng 1.06m x Chiều Dài 15.5m = 16.5m2

Sẽ tính như sau: 100/16.5 = 6.06

Như vậy bạn lấn sang cuộn thứ 7, để chắc chắn bạn mua 7 cuộn…

Trên đây là cách tính ví dụ áp dụng với mẫu giấy dán tường trơn, không phải kiểu hoa văn ghép nối .. Còn với mẫu hoa văn ghép nối bạn cần công thêm số lượng m2 giấy khoảng 15- 20% tổng số diện tích giấy cần dùng.

Trên đây là những hướng dẫn cũng như chia sẻ về cách thức để bạn tính được số m2 giấy dán tường cần thiết để mua và sử dụng trang trí. Công việc còn lại của bạn chỉ là lựa chọn mẫu mã phù hợp và kiểu họa tiết sao cho đẹp nhất mà thôi. Vì ngoài việc tính toán này bạn đã ước chừng được chi phí cho việc trang trí nhà mình là bao nhiều rồi.